TRƯỜNG THPT PHAN BỘI CHÂU NỖ LỰC TRONG CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO HỌC SINH ĐẾN TRƯỜNG

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Pleiku còn diễn biến khó lường như hiện nay, việc tạm dừng đến trường là một giải pháp vừa để phòng dịch, vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh. Theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục - Đào tạo Gia Lai, với tinh thần “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, trường THPT Phan Bội Châu đã tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến phù hợp với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và điều kiện của Nhà trường.

Để triển khai được việc dạy học trực tuyến, Nhà trường đã tổ chức rà soát về phương tiện, thiết bị học tập trực tuyến của toàn thể học sinh để nắm được khả năng tiếp cận việc học của các em. Nhà trường đã chủ động hợp đồng với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để có một hệ thống dạy học trực tuyến VNPT E-Learning đồng bộ trong toàn trường. Với VNPT E-Learning, các trường học có thể tổ chức các lớp học online để đảm bảo tiến độ giảng dạy trong thời gian học sinh nghỉ học. Đối với các giáo viên, ứng dụng giải pháp dạy học trực tuyến không chỉ có thể thay bài giảng truyền thống, thiết lập giáo án điện tử, mà còn đảm bảo việc học tập, nâng cao kiến thức cho học sinh trong thời gian không đến trường học. Đối với các học sinh, thông qua việc học và làm bài tập, hệ thống sẽ tự động chỉ ra lỗ hổng kiến thức và gợi ý bài học cho người học. Ngoài ra, phụ huynh học sinh còn có thể theo dõi lịch sử tiến trình học của học sinh để nhắc nhở và giám sát việc học tập của con em mình.

Để công tác dạy học trực tuyến được đảm bảo, Nhà trường đã phối hợp với ban quản trị hệ thống dạy học trực tuyến VNPT E-Learning tổ chức tập huấn cho giáo viên về phần mềm dạy học này. Theo đó, giáo viên trong toàn trường được trang bị đầy đủ những kĩ năng và thao tác của quá trình dạy học trên hệ thống phần mềm.

Hình ảnh giáo viên tham gia buổi tập huấn trực tuyến về phần mềm dạy học trực tuyến VNPT E-Learning

Ban giám hiệu Nhà trường luôn chỉ đạo kịp thời, sát sao của từ công tác chuẩn bị đến triển khai tổ chức việc dạy học trực tuyến nên ngay sau khai giảng Nhà trường đã đi vào giảng dạy ổn định với hình thức dạy học trực tuyến trên nền tảng của hệ thống dạy học trực tuyến VNPT E-Learning. Xác định vai trò và nhận thức được hiệu quả của dạy và học trực tuyến, toàn trường đã có 84 tài khoản giáo viên và 1632 tài khoản học sinh. Do chủ động từ trước, nên ngay trong ngày dịch bệnh đang diễn ra, các thầy cô đã có thể đăng bài giảng và bài kiểm tra dễ dàng lên hệ thống của trường tại địa chỉ: https://thptphanboichaupleiku.lms.vnedu. Ban giám hiệu nâng cao công tác quản lí dạy học trực tuyến, thường xuyên dự giờ thăm lớp (trực tuyến) để kịp thời nắm bắt tình hình dạy học. Thời khóa biểu dạy học cũng được tính toán kỹ lưỡng để có thể chuyển đổi, ứng phó kịp thời khi có thay đổi về hình thức dạy học (trực tuyến hay trực tiếp) tùy theo tình hình dịch bệnh.

Hình ảnh công tác dạy học trực tuyến của Nhà trường

Đối với đội ngũ giáo viên Nhà trường, các thầy cô đã tự tìm hiểu và mày mò về các phần mềm công nghệ mới như Google Meet, Zoom, Microsoft Team, LMS,...để xây dựng một lớp học trực tuyến, cách tạo video meeting, cách cài đặt, hiệu chỉnh các lựa chọn trên phần mềm khi giảng bài, ghi hình lại bài giảng,… Ngoài ra, hơn thế nữa, giáo viên cũng phải học cách thay đổi tư duy giảng dạy, tự lên kịch bản sư phạm phù hợp với đặc thù môn học để học sinh đạt hiệu quả cao nhất khi tiếp thu bài vở. Nhiều điều để những giáo viên trường THPT Phan Bội Châu  phải tự học và tự tìm các thích ứng trong bối cảnh này tạo ra những giờ dạy thực sự có chất lượng.

Gạt qua những khó khăn trước mắt mà cách dạy và học mới mang lại, hầu hết giáo viên đều cho thấy tinh thần thoải mái và năng lượng tích cực khi tiếp xúc với phương án dạy trực tuyến. Covid-19 đến, mang lại nhiều khó khăn, trở ngại nhưng với sự nỗ lực không ngừng, với tinh thần đoàn kết cao, tập thể Hội đồng sư phạm Nhà trường đã và đang khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” là bảo đảm an toàn cho học sinh và dạy học chất lượng, đúng tiến độ.

Từ ngày 20.9.2021, học sinh vùng an toàn được đến trường.

Sáng ngày 19/9/2021, toàn thể cán bộ - giáo viên- nhân viên trường THPT Phan Bội Châu tập trung tại cơ sở Cao đẳng Gia Lai (điểm học tạm thời) để lao động, dọn dẹp vệ sinh, trang bị thêm thiết bị dạy học trực tiếp trên lớp và kết nối trực tuyến cho số học sinh còn ở vùng nguy cơ. Cô Mai Thị Tám- Phó HT cho biết: "Để tạo điều kiện cho các em học sinh còn ở vùng nguy cơ, không được học trực tiếp tại trường có thể tiếp thu kiến thức, chúng tôi nhanh chóng lên phương án dạy học trực tiếp trên lớp và kết nối trực tuyến cho học sinh vùng nguy cơ. Nhà trường đã vận động để mượn thiết bị dạy học, kết nối từ thầy cô giáo trong trường (laptop, camera rời, thiết bị thu phát wifi), lắp đặt được 02 phòng dạy học theo phương án trên. Ngày mai, học sinh ở vùng an toàn được đến trường, các em ở vùng nguy cơ yên tâm vì được kết nối để học với thầy cô và các bạn theo đúng thời khoá biểu trên lớp. Cảm ơn thầy cô giáo trong nhà trường luôn đồng hành với Ban giám hiệu để dạy học đúng phương châm: An toàn mới đến trường, đến trường phải an toàn. Trong thời gian tới, Nhà trường cố gắng trang bị thêm các thiết bị kết nối như trên để chủ động ứng phó trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19".

Hình ảnh tại trường ngày 19.9.2021

 

 

Tổ truyền thông trường THPT Phan Bội Châu

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 203
Tháng 12 : 755
Năm 2021 : 115.054